น้ำมันพุ่ง รถไฟเฮ ประชาชนหันใช้บริการเพิ่มขึ้น เหตุรถโดยสารหยุดวิ่งเกินครึ่ง

ข่าว

นครราชสีมา รถไฟเฮ หลังรถโดยสารหยุดวิ่งแล้ว 50 เปอร์เซ็นต์ เหตุน้ำมันแพง ส่งผลให้ประชาชนหันมาใช้บริการรฟท.เพิ่มกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ยืนหนึ่งในใจนักเดินทางรายได้น้อย

23 มิ.ย. 65 – ที่สถานีรถไฟนครราชสีมา พบมีประชาชน เดินทางมารอขึ้นรถไฟกันอย่างคึกคัก หลังช่วงก่อนหน้านี้ การรถไฟได้มีการลดเที่ยววิ่ง จากสถานการณ์โควิด-19

แต่ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ประกอบกับปัญหาน้ำมันที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะลดจำนวนเที่ยววิ่ง ส่งผลให้ประชาชนตัดสินใจหันมาใช้บริการรถไฟมากขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ กลับมายืนหนึ่งในใจนักเดินทางรายได้น้อย

นางสาวนัฐชานันท์ กองเกิด อายุ 33 ปี ชาวอำเภอคง บอกว่า เมื่อก่อนตนใช้รถยนต์เดินทางมาทำธุระยังตัวอำเภอเมืองโคราช แต่หลังจากที่น้ำมันมีราคาเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ตนสู้ค่าน้ำมันไม่ไหว เพราะเมื่อก่อนเติมน้ำมันรถ 500 บาท สามารถวิ่งไปกลับอำเภอเมืองกับอำเภอคงได้

ทุกวันนี้ต้องเติม 600-700 บาท ในการเดินทางแต่ละครั้ง นอกจากนี้รถโดยสารก็มีการลดจำนวนเที่ยววิ่งทำให้การเดินทางลำบากมากขึ้นเพราะต้องรอรถเป็นเวลานานตนจึงหันมาใช้บริการรถไฟเพราะค่าโดยสารถูกและรอไม่นาน

ด้าน นายอำพล รัตนิยะ นายสถานีรถไฟนครราชสีมา เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีประชาชนมาใช้บริการรถไฟเยอะขึ้น ซึ่งดูจากรายได้ในแต่ละวันกับปริมาณของประชาชนที่มาใช้บริการรถไฟ ถือว่าเยอะขึ้นกว่า 30% โดยเฉพาะในช่วงเช้ากับช่วงเย็น มีนักเรียนที่เดินทางมาเรียนและกลับบ้านเป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้นจากเมื่อก่อน

ตอนนี้สถานีรถไฟนครราชสีมา ได้มีการนำรถไฟกลับมาวิ่งเหมือนปกติ หลังจากที่มีการลดเที่ยววิ่งจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ตอนนี้มีจำนวนเที่ยววิ่งเพียงพอที่จะรับส่งผู้โดยสารในช่วงเช้าและช่วงเย็น ตนอยากรณรงค์ เชิญชวนให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถไฟกัน เพราะสะดวก ปลอดภัย ลดภาระบนท้องถนน และที่สำคัญมีราคาถูก