ลำปางเตือน! เฝ้าระวัง 200 หมู่บ้านสีแดง เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม

ข่าว

ฝนตกหนักมาก! ระวัง 200 หมู่บ้านสีแดง เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 สภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง เช้าวันนี้ เกิดฝนตกไปทั่วทั้งจังหวัด 13 อำเภอ และตกหนักในหลายพื้นที่ โดยเกิดฝนตกต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ ก็ยังไม่หยุกตก ซึ่งเป็นไปตามประกาศแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ให้ระวังการเกิดฝนตกหนักในห้วงระหว่างวันที่ 20-23 พฤษภาคม 2565 นี้

ทั้งนี้ ทางจังหวัดลำปาง โดยสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้ประกาศแจ้งเตือนภัยให้ทุกพื้นที่ใน จ.ลำปาง โดยเฉพาะหมู่บ้านเสี่ยงภัยทางธรรมชาติน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม ให้ระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากฝนตกหนักในช่วงระยะนี้ โดยพื้นที่ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักมาก ทำให้น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันใน 7 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว และ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง บ้านเรือนกว่า 400 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วม

ดังนั้น ในช่วงระยะนี้ ตามประกาศแจ้งเตือนสภาพอากาศที่จะเกิดฝนตกหนักอีกครั้ง ทำให้ต้องเฝ้าระวัง และเตรียมพร้อมรับมือ ซึ่ง จ.ลำปาง มีหมู่บ้านระดับสีแดง พื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม จำนวนกว่า 200 หมู่บ้าน ตั้งกระจายอยู่ตามหุบเขา เนินเขา และตั้งอยู่ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดภัยทางธรรมชาติขึ้นได้ หากเกิดฝนตกหนักลงมาทั้งในพื้นที่ และบนยอดเขาสูง ที่อาจจะมีน้ำป่าไหลหลากทะลักลงมา