เริ่ม 15 มิ.ย. นี้ บขส. เปิดเดินรถ ไทย-สปป.ลาว 10 สาย View icon 307 วันที่ 28 พ.ค. 2565

ข่าว

วันนี้ (28 พ.ค.65)  ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส. เตรียมกลับมาเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศไทย -สปป.ลาว โดยเพิ่มเติมอีก 9 เส้นทาง

จากเดิมที่เปิดให้บริการในเส้นทางมุกดาหาร-สะหวันนะเขต ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา จำนวน 1 เส้นทาง รวมเป็น 10 เส้นทาง ประกอบด้วย

1.เส้นทางหนองคาย – นครหลวงเวียงจันทร์

2.เส้นทางอุดรธานี – นครหลวงเวียงจันทร์

3.เส้นทางอุบลราชธานี – เมืองปากเซ

4.เส้นทางขอนแก่น – นครหลวงเวียงจันทร์

5.เส้นทางกรุงเทพมหานคร – นครหลวงเวียงจันทร์

6.เส้นทางนครพนม – ท่าแขก

7.เส้นทางอุดรธานี –  ท่าอากาศยานอุดรฯ

8.เส้นทางหนองคาย – วังเวียง

9.เส้นทางเชียงราย – แขวงบ่อแก้ว

10.เส้นทางเลย – แขวงหลวงพระบาง

คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ในวันที่ 15 มิถุนายน 2565 ผู้ใช้บริการสามารถจองตั๋ว บขส. ได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศ หรือผ่านทางออนไลน์ แอพพลิเคชัน  E-ticket , เว็บไซต์ บขส.

ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศไทย-สปป.ลาว จำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่
เส้นทางเชียงใหม่ – แขวงหลวงพระบาง , เส้นทางกรุงเทพมหานคร – เมืองปากเซ ,เส้นทางน่าน – แขวงหลวงพระบาง

เส้นทางระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา จำนวน 2 เส้นทาง ได้แก่  เส้นทาง กรุงเทพมหานคร – อรัญประเทศ – ปอยเปต – เสียมราฐ, กรุงเทพมหานคร – อรัญประเทศ – ปอยเปต – พนมเปญ ยังไม่เปิดให้บริการ

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวด้วยว่า สำหรับเส้นทางในประเทศ บขส. ยังคงเปิดให้บริการ ในเส้นทางภาคเหนือ 14 เส้นทาง 40 เที่ยววิ่ง ,  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก 24 เส้นทาง 54 เที่ยววิ่ง และเส้นทางภาคใต้ 13 เส้นทาง 36 เที่ยววิ่ง

ทั้งนี้การเดินทางเส้นทางในประเทศ ผู้โดยสารที่สมัครสมาชิก บขส. Card จะได้รับสิทธิ์ส่วนลดค่าโดยสาร 5 %  ทันที

ส่วนนักศึกษาและบุคลากรในสังกัดกระทรวงคมนาคม จะได้รับส่วนลดค่าโดยสาร 10 % (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) ตามเงื่อนไขที่ บขส. กำหนด รวมทั้ง บขส. จะขยายสิทธิพิเศษส่วนลดค่าโดยสาร ไปยังกลุ่มจิตอาสา , อสม. อพปร. ในเร็วๆนี้ ด้วย

นอกจากนี้ บขส.ได้ยกเว้นและลดหย่อนค่าโดยสารให้แก่บุคคลตามเงื่อนไขที่ กรมการขนส่งทางบก กำหนด โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ บขส. transport.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง